2007/Mar/03

จิตของปุถุชนคนธรรมดาจะไม่แตกต่างกันมากนัก คนที่รู้เรื่องนี้ดีก็คือตัวเรานั่นแหละครับ ส่วนจิตของผู้ได้ฌาน ก็เป็นแต่เพียงอารมณ์เหมือนกัน แต่จะต่างจากบุคคลทั่วไปเท่านั้นเอง

จิตที่ปราศจากสุขและทุกข์ เป็นแต่กลาง ๆ นั่นทำได้ค่อนข้างยาก ต้องหมั่นฝึกการพิจารณาจิต ความไม่เที่ยงให้ได้เสียก่อน แล้วจิตจะคงสภาพความเป็นกลางโดยอัตโนมัติ จิตจะไม่เข้าไปยึดอารมณ์สุข ส่วนเรื่องทุกข์ไม่ต้องไปพูดถึง เพราะโดยปกติบุคคลธรรมดาอย่าง เรา ๆ ท่าน ๆ ทุกคนปราถนาที่จะหลีกจากอารมณ์ทุกข์อยู่แล้ว จิตจะต้องผ่านจากความเบื่อหน่ายไปให้ได้เสียก่อน

การนำไปใช้ในชีวิตประจำวันนั้นสำคัญที่สุดเพราะเป็นหลักชัยของการปฏิบัติ เพราะหากจิตเราอยู่ในขั้นนี้แล้ว เชื่อได้ว่าจิตน่าจะได้ลำดับขั้นของอริยะแล้ว (ปล. ไม่ขอยืนยันว่าถูกต้องหรือไม่)ท่านสามารถที่จะใช้ชีวิตเหมือนคนธรรมดาได้อย่างปกติสุข ไม่มีอะไรจะต้องคิด หมั่นปฏิบัติให้มาก ๆ ไม่ช้านาน ผลของการปฏิบัติจะตกอยู่ที่ตัวผู้ปฏิบัติเอง

Comment

Comment:

Tweet


อนุโมทนาธรรมคับ
http://siammusicz.exteen.com/
ต้องขออภัยครับ ที่ตอบช้ามาก ๆ เนื่องจากทางตัวกระผมเองได้เปลี่ยนบอร์ดนะครับ แต่ก็ไม่เป็นไรยังไงเสีย บอร์ดนี้ก็จะใช้เรื่อย ๆ นะครับ

ขอตอบข้อซักถามนะขอรับ

การสวดมนต์ จริง ๆ แล้วเป็นการระลึกพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ หรือคุณของพระพุทธเจ้า พระธรรม และพระสงฆ์เรานี้เองครับ การน้อมนำจิตไปเพื่อคุณต่าง ๆ ทั้ง 4 ได้ชื่อว่า การระลึกครับ หากเสียชีวิตไปแล้วขณะระลึกสิ่งที่ได้คือ สุขคติภูมินะขอรับ

แต่การสวดปัจจุบันเราจะสวดบาลีเสียส่วนใหญ่ทำให้เข้าใจความหมายที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง ควรอย่างยิ่งที่จะต้องสวดเป็นภาษาพื้นบ้านหรือภาษาที่เราเข้าใจได้ง่ายนะครับ ถึงจะได้กุศลเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่ถึงกระนั้นหากเราไม่เข้าใจแต่ยังมีอีกภูมิหนึ่งครับที่เขาเข้าใจนั้นคือภูมิของวิญญาณ หรือภพภูมิที่เรามองไม่เห็น หากเหล่าเทพดาที่เป็นมิจฉาทิฐฐิ ได้ฟังแล้วจะกลับกลายเป็น เทพดาที่ดีหรือสัมมาทิฐฐินั้นเองเพราะเขาเข้าใจความหมายในธรรม แต่สิ่งที่เราได้คือสมาธิการสวดนั่นเอง

สรุปแล้วก็คือเราจะได้สมาธิจากการสวดภาษาบาลีขอรับ และไม่สามารถเข้าใจถึงความหมาย (หากท่านเคยอ่านความหมายมาก่อนก็จะได้เหมือนกันครับ)
#5 by virot05 (58.147.34.31) At 2008-07-27 11:25,
#4 by (64.5.40.122) At 2008-03-20 09:32,
สวัสดีคับพี่วิโรจน์
ได้มีโอกาสปฏิบัติธรรมบ้าง
เท่าที่โอกาสจะเอื้ออำนวย
แต่ส่วนใหญ่ก็จะวดมนต์เป็นประจำ

สิ่งที่พี่เขียนมีประโยชน์ต่อนักปฏิบัติธรรมและคนทั่วไปมากคับ

ผมขอถามคำถามซักข้อหนึ่งนะคับ
เพื่อนผมเขาถามผมว่า เราวดมนต์ไปทำไม และการสวดมนต์สามารถทำให้เกิดบุญได้อย่างไร?

ผมก็ตอบไปตามที่คิด แต่อยากฟังเหตุผลที่แท้จริง รบกวนพี่ช่วยตอบเป็นวิทยาทานหน่อยนะคับ

อนุโมทนาสาธุ กับกุศลที่พี่สร้างด้วยนะคับ ขอบคุณคับ
#3 by Bixer At 2007-06-10 12:32,
อนุโมทนาครับ
ไม่ได้เจอกันตั้งนาน
#2 by Catkun At 2007-03-03 21:26,
อนุโมทนาธรรมคร้าบบ
#1 by ฟิวส์ At 2007-03-03 16:57,